การเพาะเห็ดนางฟ้าสร้างรายได้ ลงทุนน้อย กำไรเยอะ

            การเพาะเห็ดนางฟ้าสร้างรายได้ ปัจจุบัน เห็ดนางฟ้า เป็นเห็ดที่ตลาดมีความต้องการสูง เพราะไม่ว่าจะนำไปปรุงอาหารชนิดใด ก็อร่อยทั้งนั้น อีกทั้งแนวโน้มการบริโภคเห็ดนางฟ้าเพื่อสุขภาพยังสูงขึ้นอีกด้วย เพราะเห็ดมีประโยชน์หลายอย่าง อีกทั้งเห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดที่เพาะง่าย มีอายุการพักเชื้อที่สั้น ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากแนะนำ การเพาะเห็ดนางฟ้าเพื่อสร้างรายได้ ให้ทุกคนได้รู้จัก จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห็ดนางฟ้า

ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห็ดนางฟ้า

            ก่อนทำการเพาะพันธุ์เห็ด คุณจะต้องศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ต่อการเพาะพันธ์ให้ละเอียดเสียก่อน ซึ่งสำหรับปัจจัยแรก ที่มีความสำคัญต่อการเติบโต ของเห็ดนางฟ้าก็คือ อุณหภูมิ ซึ่งต้องเป็นอุณหภูมิที่อยู่ในระดับที่เหมาะสม ต่อการเจริญเป็นดอกของเห็ดนางฟ้า โดยจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส เห็ดนางฟ้า จะไม่ออกดอก และการทำให้ก้อนเชื้อได้รับอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาสั้น ๆ ก็จะช่วยชักนำ ให้การออกดอกของเห็ดดีขึ้น

            ปัจจัยต่อมาที่คุณจะต้องศึกษา หากต้องการเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ หรือไม่ให้การลงทุนของคุณสูญเปล่าก็คือ ความชื้น การเพาะเลี้ยงเห็ด จะต้องอาศัยสภาพความชื้นของอากาศค่อนข้างสูง สภาพของโรงเรือน ที่เหมาะสมควรมีความชื้นไม่ต่ำกว่า 80-85 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณธาตุอาหารในวัสดุเฉพาะ นับว่ามีความสำคัญ ต่อการเพิ่มผลผลิตเห็ดนางฟ้าเป็นอย่างมาก พบว่าหากให้อาหารเสริม จำพวกแอมโมเนียมไนเตรท จะทำให้ผลผลิตเห็ดนางฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์

การเพาะเห็ดนางฟ้าสร้างรายได้

การเพาะเห็ดนางฟ้าสร้างรายได้

ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า

            สำหรับการทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้านั้น ก็สามารถทำได้ไม่ยาก และวัสดุ อุปกรณ์ ก็หาได้ทั่วไปอีกด้วย เริ่มจากฟางสับ ฟางที่ใช้เพาะควรเป็นฟางที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อราปะปนหรือมีกลิ่นเหม็น สูตรอาหารที่ใช้คือ ใช้ฟางสับยาว 2-3 นิ้ว 100 กก. ปุ๋ยนา(สูตร 16-20-0) 1 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ปูนขาว 1 กก. ความชื้น 70-75 % โดยมี ขั้นตอนการทำดังนี้

            เริ่มจากคุณนำฟางสับไปแช่น้ำ หรือรดน้ำจนทั่ว ให้มีความชุ่มชื้น จากนั้นให้ทำการผสมปุ๋ย และดีเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำเป็นกองสูงคลุมด้วย พลาสติก หมักทิ้งไว้ 3 วัน ในวันที่ 3,4,5 และ6 ให้กลับกองฟางทุกวัน ในวันที 7 ให้ใส่ปูนขาวเพื่อปรับความเป็นกรด-ด่าง และไล่ก๊าซแอมโมเนีย ที่เกิดขึ้นระหว่างการหมักฟางคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ต่ออีก 1-2 วัน บรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เพาะเห็ด ซึ่งควรบรรจุให้หมดภายในวันเดียว ถุงก้อนเชื้อควรมีขนาด 8 ขีด ถึง 1 กก. เมื่ออัดก้อนเชื้อแน่นดีแล้ว ใส่คอขวดพลาสติก อุดด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ แล้วรัดยางให้แน่น

            จากนั้นนำก้อนเชื้อที่ได้ไปนึ่งฆ่าเชื้อทันที โดยอาจใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. เป็นอย่างต่ำ กว่าจะได้คุณภาพตามที่เราต้องการ โดยการนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อให้นับจากน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำหัวเชื้อเห็ดที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง ใช้ประมาณ 10-20 เมล็ดต่อก้อน เขี่ยลงในก้อนเชื้อที่เย็นดีแล้ว แล้วรีบปิดปากถุงด้วยสำลีและกระดาษทันที สถานที่ที่ใช้ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงก้อนเชื้อ ควรสะอาดลมสงบ วัสดุที่ใช้เขี่ยหัวเชื้อ ควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนทุกครั้ง แล้วนำก้อนเชื้อที่ถ่ายหัวเชื้อเห็ดลงเรียบร้อยแล้ว ไปบ่มไว้ในโรงบ่มก้อนเชื้อต่อไป

วิธีการเก็บเห็ดนางฟ้า

            สำหรับวิธีการเก็บผลผลิตของเห็ดนางฟ้า เมื่อออกดอก หรือมีอายุที่พอเหมาะ ต่อการเก็บผลผลิตได้แล้วนั้น เราแนะนำว่าคุณควรเก็บเห็ดทั้งกลุ่ม ไม่ควรเลือกเก็บเฉพาะดอกใหญ่ในกลุ่มเดียวกัน เพราะจะทำให้ดอกอื่น ๆ ในกลุ่มนั้นฝ่อเสียหายทั้งกลุ่ม กรณีที่กลุ่มดอกเห็ดมีทั้งดอกเล็กและดอกใหญ่ โดยดอกเล็กมีจำนวนมากกว่า ควรรอให้ดอกเล็กโตได้ที่ก่อนแล้วค่อยเก็บ การเก็บให้ใช้มือไม่ควรใช้มีดตัด เพราะจะทำให้ส่วนของโคนก้านที่เหลือติดอยู่ เน่าและสร้างความเสียหายให้กับ ดอกเห็ดอื่น ๆ ในก้อนได้ วิธีการเก็บให้ใช้มือจับที่โคนของดอกแล้วดึงเบา ๆ จากนั้นจึงใช้มีดคม ๆ ตัดสิ่งสกปรกที่ติดมากับโคนดอกทิ้งไป

            และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ การเพาะเห็ดนางฟ้าเพื่อสร้างรายได้ ที่ผู้ที่สนใจสามารถทำตาม และนำไปสร้างอาชีพได้จริง ซึ่งใช้ทุนเริ่มต้นไม่มาก แต่ต้องอาศัยการดูแล ใส่ใจจากผู้เพาะเลี้ยงนั่นเอง

           ปัจจุบันหากเราพูดถึงสัตว์เลี้ยง หลายคนคงกำลังนึกถึง แมว หรือสุนัข เพราะนิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ แต่ขณะนี้วัยรุ่นนิยมหันมาเลี้ยงชูก้าไกรเดอร์กันเยอะมาก ๆ แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงชูก้าไกรเดอร์ แล้วยังไม่รู้วิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง ด้วย วิธีการเลี้ยงชูก้าไกรเดอร์ จะเป็นคู่มือในการเลี้ยงให้กับคุณ

           ปัจจุบัน ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็ใช่ว่าเราจะประสบความสำเร็จ ปราศจากอุปสรรคเสมอไป เพราะทุกครั้งที่ทำจะมีบางครั้งที่สมหวัง บางครั้งก็ผิดหวัง ด้วย ปัจจัยที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จทางการเงิน จะคอยเป็นตัวช่วยให้กับคุณ

การเพาะเห็ดนางฟ้าสร้างรายได้ ลงทุนน้อย กำไรเยอะ